Tác động của Brexit đối với bóng đá Anh

Brexit, từ xuất hiện vào đầu năm 2016 khi Anh lần đầu tiên tuyên bố rời khỏi EU. Tuyên bố nhanh chóng lan truyền một làn sóng sóng gió trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các thành viên khác của EU. Vào thời điểm đó, không ai có thể hiểu chuyện gì đang xảy ra và tại sao nước Anh lại có lối ra này. Nhiều cuộc họp và họp báo đã diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng không ai có thể có bất kỳ ý tưởng rõ ràng nào về những hậu quả sắp tới của việc rút lui này của Vương quốc Anh. Mọi người đều chờ đợi để biết Vương quốc Anh sẽ bỏ phiếu như thế nào cho lối ra này. 51,9% phiếu ủng hộ Brexit và 48,1% phiếu còn lại phản đối. Các công dân EU biết rằng đó sẽ là một sự thay đổi lớn đối với họ, đặc biệt là các cầu thủ chơi bóng. Các cầu thủ biết rằng việc Vương quốc Anh rời khỏi EU có thể dẫn đến rất nhiều thay đổi trong hệ thống mà họ là một phần của nó.

Bây giờ, sau một năm trưng cầu dân ý về Brexit, Vương quốc Anh cuối cùng đã viện dẫn Điều 50 của hiệp ước Lisbon vào ngày 29 tháng 3 năm 2017 khiến hầu hết các câu lạc bộ hàng đầu của giải đấu lo sợ về tác động của nó. Sau đây là những thông số có thể bị ảnh hưởng và tác động lớn đến bóng đá Anh:

1) Quyền tự do đi lại: Theo bốn nguyên tắc cơ bản về tự do của EU, công dân có quyền tự do đi lại giữa các quốc gia thành viên vì mục đích việc làm. Giờ đây, khi Anh đã rời EU, công dân EU sẽ không dễ dàng vào Vương quốc Anh. Loại hạn chế đối với công dân rõ ràng sẽ tác động đến công dân làm việc, đặc biệt là những người chơi bóng đá. Những cầu thủ bóng đá này sẽ không thể làm việc với các câu lạc bộ bóng đá của Vương quốc Anh một cách dễ dàng như trước Brexit. Trừ khi chính phủ Vương quốc Anh đạt được một số thỏa thuận với một quốc gia thành viên phát sóng trực tiếp bóng đá riêng lẻ của EU về “Tự do đi lại”, công dân EU sẽ phải đối mặt với sự không chắc chắn. Sự không chắc chắn như vậy giữa các cầu thủ sẽ có tác động xấu đến trận đấu và sự nghiệp của họ. Chính vì chỉ có Freedom of Moment mà những cầu thủ này mới có thể làm việc cho các câu lạc bộ khác nhau của EU mà không cần bất kỳ giấy phép lao động nào. Sau Brexit, mọi thứ sẽ không bao giờ giống nhau. Các cầu thủ phải có thị thực lao động để làm việc với các câu lạc bộ bóng đá ở Vương quốc Anh và điều đó sẽ không dễ dàng như vậy.

2) Giấy phép lao động: Tác động lớn thứ hai mà Brexit có thể tạo ra cho các cầu thủ bóng đá Anh là yêu cầu giấy phép lao động để nhập cảnh và làm việc tại Vương quốc Anh. Các cầu thủ đã làm việc với các câu lạc bộ bóng đá khác nhau ở Vương quốc Anh mà không gặp bất kỳ vấn đề gì về Visa giờ đây sẽ phải xin giấy phép lao động trước khi nhập cảnh vào Vương quốc Anh. Phần phức tạp là có một tiêu chí thiết lập để có giấy phép lao động. Các vấn đề tương tự sẽ phải đối mặt với những người chơi không thuộc EU, những người sẽ nộp đơn lên FA để được cơ quan quản lý xác nhận trước khi Văn phòng chính của họ có thể cấp giấy phép lao động cho họ. Xem xét tác động này, các câu lạc bộ Premier League đã thúc giục chính phủ Anh tìm ra một số biện pháp bảo vệ khỏi bị ảnh hưởng bởi Brexit. Họ muốn chính phủ Vương quốc Anh miễn thị thực lao động cho các cầu thủ để họ có thể tự do chơi cho các câu lạc bộ tương ứng của họ ở Anh. Nếu không, các câu lạc bộ bóng đá ở Anh sẽ khó thuê được các cầu thủ đến từ châu Âu. Vì vậy, việc gìn giữ mối quan hệ 44 năm với EU là vô cùng cần thiết đối với Anh.

3) Phá giá tiền tệ: Kể từ tháng 6 năm 2016, khi Brexit được đề xuất, giá trị của Bảng Anh chắc chắn đang giảm so với Đô la. Sự mất giá này của đồng tiền Vương quốc Anh chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của các cầu thủ bóng đá đang chơi cho các câu lạc bộ bóng đá của Vương quốc Anh vì họ sẽ kiếm được ít hơn so với thu nhập sau Brixit. Hơn nữa, các câu lạc bộ không thuộc Vương quốc Anh sẽ dễ dàng chọn các cầu thủ bóng đá từ Vương quốc Anh vì họ sẽ phải trả ít lương hơn cho những cầu thủ hiểu biết về bảng Anh. Hơn nữa, việc phá giá đồng tiền của Vương quốc Anh sẽ không chắc chắn trừ khi có một số hiệp định song phương được ký kết giữa hai bên, Vương quốc Anh và các thành viên còn lại khác của EU. Do đó, việc đồng bảng xuống giá này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những người đang chơi bóng tại Premier League. Họ có thể phải đối mặt với những tổn thất về tài chính và nhiều thay đổi khác trong cuộc sống. Đối với một số ít người trong số họ, việc tiếp tục sự nghiệp cầu thủ của họ cũng có thể là một vấn đề lớn đối với họ.